Phụ gia tăng trơn cho nhựa

Phụ gia tăng trơn cho nhựa

  1. Tại sao phải sử dụng chất tăng trơn?

Chất tăng trơn là chất thường thấy được dùng trong lĩnh vực sản xuất màng và một phần sử dụng trong lĩnh vực sản xuất các loại sản phẩm dạng sợi (filament, yarn,…).

Trong quá trình gia công, màng (kể cả các loại sợi) thường ma sát với thành của thiết bị sinh nhiệt, sự ma sát càng tăng khi nhiệt độ tăng cao, gây ra:

– Tổn hại đến bề mặt của sản phẩm nhựa: tạo vết trầy làm giảm đặc tính quang học, giảm lực, ảnh hưởng đến ngoại quan của sản phẩm. Một số trường hợp gây ra đứt rách sản phẩm.

– Làm biến dạng sản phẩm (đặc biệt là đối với màng), nên gây ảnh hưởng đến quá trình chồng hình trong khi in, kích thước hình in bị thay đổi và ảnh hưởng cả đến các thiết bị cắt dán.

– Làm nặng máy, giảm tốc độ của máy, tiêu hao nhiều điện năng hơn cho thiết bị.

  1. Nguyên lý hoạt động của chất tăng trơn.

0160 Phu gia tang tronChất tăng trơn thường là các chất có kích thước phân tử thấp, hệ số ma sát thấp và nhiệt độ chảy của chúng cũng thấp. Chúng dễ dàng di hành ra bề mặt ngoài của sản phẩm ngay sau quá trình gia công và hình thành một lớp đệm trượt thuận lợi trên bề mặt sản phẩm, nhờ vậy mà sản phẩm trượt thuận lợi trên các bề mặt tiếp xúc.

0160 Giam he so ma satHình mô tả sự giảm hệ số ma sát của bề mặt sản phẩm khi có sử dụng phụ gia tăng trơn

Đối với ngành sản xuất bao bì, thường sử dụng các loại nhựa Polyethylene và Polypropylene thì các chất bôi trơn thường là các loại sáp (wax), như: ecuramide, ethylene Bis(stearamide),…

Cần lưu ý rằng chất tăng trơn có thể ảnh hưởng đến quá trình in ấn trên sản phẩm.